ประตูเลื่อนพับโฟลดิ้งเกทแบบแมนนวล VS ประตูเลื่อนพับโฟลดิ้งเกทแบบอัตโนมัติ

ประตูเลื่อนพับ โฟลดิ้งเกทแบบแมนนวล VS ประตูเลื่อนพับ โฟลดิ้งเกทแบบอัตโนมัติ

สิ่งที่ต้องคำนึงถึงเมื่อพิจารณาประตูเลื่อนพับโฟลดิ้งเกท (Folding Gate) แบบแมนนวล (Manual) VS ประตูเลื่อนพับ โฟลดิ้งเกท (Folding Gate) แบบอัตโนมัติ (Auto)

 • เปิดปิดประตูบ่อยหรือไม่ ถ้าเปิดเช้าปิดเย็น ใช้ประตูแบบแมนนวลจะประหยัดกว่าและดูแลง่ายกว่า
 • ประตูยาวมากหรือไม่ หากประตูยาวมาก ใช้ประตูแบบอัตโนมัติรางคู่จะสะดวกกว่า
 • พื้นสามารถวางรางคู่ได้หรือไม่ หากวางรางคู่ไม่ได้ ต้องใช้แบบแมนนวล เนื่องจากประตูเลื่อนพับโฟลดิ้งเกทแบบอัตโนมัติล้อยางที่ไม่ใช้รางจะมีการสึกหรอที่ต้องดูแลมากกว่าเพราะทุกครั้งที่เปิดปิดแรงเสียดทานระหว่างพื้นกับล้อจะทำให้ผิวล้อชำรุด หากเปิดปิดประตูบ่อยจะต้องเปลี่ยนล้อบ่อย อีกทั้งการเคลื่อนที่ของประตูเลื่อนพับแบบอัตโนมัติล้อยางจะนำทางโดย Reedswitch อ่านแม่เหล็กที่ฝังอยู่ในพื้นโดยไม่มีรางกำกับทิศทางการเคลื่อนที่ หากพื้นชำรุด หรือ ล้อสะดุดหิน จะทำให้ประตูเลื่อนพับเคลื่อนที่ออกนอกแนวได้
 • ผู้ใช้งานประตูเลื่อนพับสามารถเข้าใจการทำงานของอุปกรณ์ในหัวประตูอัตโนมัติหรือไม่ เช่น การล็อคคลัช การปลดคลัชเมื่อไฟฟ้าดับ การตรวจสอบการทำงานของอินฟราเรดกันชน เป็นต้น หากผู้ใช้งานไม่สะดวกที่จะดูแลหัวประตูควรใช้งานประตูเลื่อนพับแบบแมนนวลจะดีกว่า

เมื่อเลือกประตูเลื่อนพับโฟลดิ้งเกทแบบแมนนวล ต้องพิจารณาเพิ่มเติมว่าปัจจัยต่อไปนี้สนับสนุนต่อการใช้ประตูเลื่อนพับแบบแมนนวลหรือไม่

 • พื้นเรียบ ผิวพื้นไม่คม พื้นไม่เอียง ไม่slope เพราะผิวพื้นที่คมจะทำให้บาดล้อยาง ล้อจะสึกหรอเร็ว พื้นเอียง slope จะทำให้ประตูไถล หรือ มีบางล้อลอย เปิดปิดยาก เสี่ยงที่ลายในจะชำรุดจากการที่ผู้ใช้งานออกแรงดันมากกว่าปกติ
 • แนวประตูเลื่อนพับรวมถึงพื้นที่เก็บประตูเลื่อนพับไม่อยู่ในแนวน้ำไหลพัดขยะมาสะสม ไม่อยู่ใต้ต้นไม้ และผู้ใช้งานสามารถทำความสะอาดพื้นได้สะดวกสม่ำเสมอ
 • มีพื้นที่ด้านข้างทางเข้าออก สำหรับประตูเลื่อนพับพับเก็บถอยหลังให้พ้นทางเข้าออก เพื่อป้องกันรถเฉี่ยวชน โดยปกติจะใช้พื้นที่เก็บด้านตรงข้ามกับป้อมรปภ.
 • แนวติดตั้งประตูหากอยู่ในร่องลม มีลมพัดค่อนข้างมาก ควรใช้ประตูโฟลดิ้งเกทสูงไม่เกิน 1.20m.

  

  

  

เมื่อเลือกประตูเลื่อนพับโฟลดิ้งเกทแบบอัตโนมัติต้องพิจารณาเพิ่มเติมว่าปัจจัยต่อไปนี้สนับสนุนต่อการใช้ประตูเลื่อนพับแบบอัตโนมัติหรือไม่

 • ประตูเลื่อนพับโฟลดิ้งเกทอัตโนมัติใช้รางคู่จะเสถียรและทนทานกว่าประตูเลื่อนพับโฟลดิ้งเกทอัตโนมัติล้อยางไม่ใช้ราง เนื่องจากแรงเสียดทานของล้อบนรางคู่จะน้อยกว่า แต่หากไม่สามารถติดตั้งรางคู่ได้ก็สามารถเลือกใช้ประตูเลื่อนพับโฟลดิ้งเกทอัตโนมัติล้อยางได้โดยทำผิวพื้นให้เรียบและทำความสะอาดพื้นให้สะอาดเสมอ
 • กรณีพื้นเป็นพื้นที่กำลังจะเทใหม่แนะนำให้วางรางในระหว่างที่เทพื้น นอกจากจะประหยัดแล้วผิวพื้นจะสวยงามด้วย รางคู่จะต้องอยู่ในระดับเท่ากัน หากต่างระดับล้อประตูด้านรางต่ำจะรับน้ำหนักมาก แรงเสียดทานจะสูง ประตูจะเคลื่อนที่ผิดปกติและลายในจะชำรุดได้
 • การทำความสะอาดรางเป็นสิ่งสำคัญมาก แนวรางคู่ควรหลีกเลี่ยงแนวระบายน้ำที่จะพัดขยะมาสะสมในราง ไม่อยู่ใต้ต้นไม้ กรณีรางประตูไม่ได้เป็นรางนูน แต่เป็นร่องในพื้น ผู้ใช้งานต้องทำความสะอาดร่องให้สะอาดเสมอ  หากมีขยะสะสมจะทำให้ล้อสะดุด หรือล้อลอย เมื่อประตูเลื่อนพับโฟลดิ้งเกทแบบอัตโนมัติถูกดึงหรือดันโดยหัวประตูขณะที่ล้อสะดุดหรือล้อลอยจะทำให้ประตูเลื่อนพับเคลื่อนที่ผิดปกติ ลายในจะชำรุดได้
 • มีพื้นที่ด้านข้างทางเข้าออก สำหรับประตูเลื่อนพับพับเก็บถอยหลังให้พ้นทางเข้าออก เพื่อป้องกันรถเฉี่ยวชน โดยปกติจะใช้พื้นที่เก็บด้านตรงข้ามกับป้อมรปภ.
 • แนวติดตั้งประตูหากอยู่ในร่องลม มีลมพัดค่อนข้างมาก ควรใช้ประตูเลื่อนพับโฟลดิ้งเกทสูงไม่เกิน 1.20m.
 • ประตูโฟลเลื่อนพับดิ้งเกทแบบอัตโนมัติใช้รีโมทในการสั่งเปิดปิดประตูเท่านั้น ไม่มีฟังก์ชั่นรองรับการใช้งานกับ Access control

ขอบคุณลูกค้าที่ใช้บริการประตูเลื่อนพับโฟลดิ้งเกทค่ะ

ผู้เขียน  :  คุณอธิปพรรณ  บริษัท โฟลดิ้ง เกท จำกัด โทร 0874935713 / cs.foldinggate@gmail.com

 

One Response to “ประตูเลื่อนพับโฟลดิ้งเกทแบบแมนนวล VS ประตูเลื่อนพับโฟลดิ้งเกทแบบอัตโนมัติ”

ฝากข้อความตอบกลับ